TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯƠNG XUÂN RA MẮT CÂU LẠC BỘ DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH

  Dân ca Ví, Giặm là sản phẩm văn hoá của người dân lao động Nghệ An - Hà Tĩnh. Ví, Giặm ân tình được chắt chiu từ ruộng đồng tháng bảy, tháng ba, … nơi vùng đất lắm mưa nhiều nắng; từ lở, bồi của khúc sông quê đến những đêm trăng, bãi mía, bờ ngô,…Mạch nguồn dân ca sâu lắng, ngọt ngào chảy mãi trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. Thật vinh dự và tự hào khi Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được tổ chức UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Hơn bao giờ hết, mỗi người dân  Nghệ An - Hà Tĩnh chúng ta cần phải gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị to lớn của di sản Dân ca Ví, Giặm, làm cho Dân ca Ví, Giặm lan tỏa mạnh mẽ, tô thêm nét đẹp văn hóa giàu bản sắc của quê hương Hà Tĩnh - Nghệ An nói riêng và nền văn hoá Việt nói chung trong dòng chảy hội nhập với nền văn hoá thế giới, trở thành một phần quý báu trong kho tàng di sản văn hóa của cả nhân loại.

 

   Để góp phần bảo tồn, phát huy giá trị của di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, BGH trường Tiểu học Hương Xuân đã  chỉ đạo triển khai thực hiện Công văn số 196/KH-SGDĐT của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh về Kế hoạch thực hiện đưa Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh vào trường tiểu học, đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trường đã thành lập Ban chỉ đạo Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm; xây dựng được Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm với khá đông học sinh và giáo viên tham gia. Đến nay, Câu lạc bộ đã đi vào nề nếp, các em yêu thích làn điệu dân ca nên rất tích cực tham gia tập luyện, thuộc lời khá nhanh, nhất là các tiết mục tự biên. Những điệu ví, câu hò mượt mà, sâu lắng thường được các em cất lên mỗi sáng, mỗi chiều hoà vào không khí sôi nổi của bà con nhân dân xã nhà đang rộn ràng chuẩn bị cho cuộc thi Nông thôn ngày mới. Sau gần 2 tháng hoạt động, Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm đã tổ chức buổi ra mắt đầy ấn tượng vào sáng ngày 15 tháng 4. Các tiết mục múa, hát của các ca sĩ nhí và các thầy cô ngợi ca quê hương, đất nước, con người được thể hiện nhịp nhàng, uyển chuyển, đậm chất dân ca. Tiết mục tự biên Âm vang khúc hát trường ta ca ngợi thành quả đạt được của trường trong những năm qua. Tất cả học sinh và các thầy cô giáo tham dự buổi ra mắt Câu lạc bộ đều vỗ tay, cùng hò là hò… dô… hò..,  khoan.. ơi hỡi… hò.. khoan với các thành viên của Câu lạc bộ đang biểu diễn tạo nên một không khí hào hứng, sôi động.

  Buổi ra mắt của Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm thành công tốt đẹp, âm hưởng những khúc dân ca còn ngân vang. Chúng ta hãy cùng nhau chắp cánh cho Ví, Giặm bay cao, bay xa,…Hãy cùng nhau giữ gìn và phát huy giá trị tinh hoa văn hoá  đậm đà bản sắc quê hương Nghệ An – Hà Tĩnh, để Dân ca Ví, Giặm mãi trường tồn trong nền văn hoá văn minh của nhân loại.