Wednesday, 06/07/2022 - 10:08|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỞNG TH HƯƠNG XUÂN - HƯƠNG KHÊ - HÀ TĨNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ CHÚC CÔNG ĐOÀN Ở TRƯỜNG TH HƯƠNG XUÂN VÀ MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG "THÁNG CÔNG NHÂN VÀ 90 NĂM THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM"

Hoạt động của tổ chức Công đoàn ở Trường Tiểu học Hương Xuân và một số hoạt động “Tháng công nhân và chào mừng 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam”

Năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đây là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập (28.7.1929 – 28.7.2019). Tổ chức Công đoàn cũng quyết tâm cụ thể hóa chủ đề năm 2019 “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn” bằng những hoạt động thiết thực để chăm lo lợi ích và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam là dịp để cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ cùng nhân dân cả nước ôn lại, phát huy truyền thống vẻ vang của GCCN và tổ chức Công đoàn Việt Nam; ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Chủ đề của “Tháng Công nhân” năm 2019 là “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên” với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao,…

 

 

Với đặc thù ngành nghề, Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung chỉ đạo quan tâm, chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên CĐ. Với tinh thần đó, tổ chức Công đoàn Trường Tiểu học Hương Xuân đã ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo được mái ấm Công Đoàn thân ái, đoàn kết, văn minh với nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi. Năm học 2018 – 2019, tổ chức CĐ trường Tiểu học Hương Xuân là đơn vị xuất sắc được Liên đoàn LĐ Tỉnh Hà Tĩnh tặng cờ thi đua.

                                                           

Năm học vừa qua, được sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền nhà trường, công đoàn cấp trên đã tạo mọi điều kiện để Công đoàn cơ sở trường Tiểu học Hương Xuân hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong các phong trào hoạt động. Công đoàn Trường đã hoạt động theo phương châm đáp ứng 8 nhiệm vụ cụ thể như sau:

1. Phát triển đa dạng, hiệu quả các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên CĐ.

                                                

- Công đoàn tham mưu với chính quyền phân công sắp xếp giáo viên hợp lý phù hợp với năng lực trình độ của từng người để đạt hiệu quả cao trong công việc.

- Công đoàn giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với ĐVCĐ, trực tiếp giám sát quỹ phúc lợi, quỹ dân chủ của trường để đảm bảo thu chi đúng mục đích đúng đối tượng.

- Công đoàn duy trì việc xây dựng quỹ chuẩn bị tổ chức cho Công đoàn viên đi tham quan, nghỉ mát trong năm học và trong dịp hè (Mỗi Công đoàn viên góp quỹ 100.000đ/tháng). Quỹ này khi chưa dùng đến Công đoàn tạo điều kiện cho một số chị em có hoàn cảnh khó khăn vay tạm, để giảm đỡ khó khăn trước mắt cho chị em.

 

- Trong các dịp khai giảng, những ngày lễ Tết Công đoàn tham mưu với xã với chính quyền nhà trường tổ chức gặp mặt thăm hỏi động viên các cán bộ giáo viên kể cả vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt là các đồng chí giáo viên đã nghỉ hưu trên địa bàn xã với tinh thần kính trọng và đầm ấm.

- Tham mưu với chính quyền địa phương để lãnh đạo địa phương quan tâm đến đời sống cán bộ giáo viên như có những chính sách quan tâm đến những đồng chí giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

- Tổ chức Công đoàn trường Tiểu học Hương Xuân thực sự là tổ ấm của mỗi Công đoàn viên: Công đoàn luôn quan tâm đến công tác thăm hỏi động viên giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt và công tác, khi gia đình có chuyện vui,  buồn...

- Công tác xây dựng đội ngũ giáo viên tiếp tục được coi trọng, toàn trường quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 40 của Ban bí thư TW Đảng về xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo. Đảm bảo đủ kịp thời các chế độ chính sách như: Lương, phụ cấp, văn phòng phẩm… cho giáo viên, công nhân viên. Số người hưởng ưu đãi đứng lớp đến nay không có gì vướng mắc.

2. Tiến hành thường xuyên, đồng bộ, chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động. Chủ động thông tin về tổ chức và hoạt động Công đoàn, chú trọng công tác định hướng thông tin trên Internet và mạng xã hội. Tham gia xây dựng môi trường văn hóa tích cực trong cơ quan, đơn vị, nâng cao đời sống tinh thần lành mạnh cho ĐVCĐ. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền đồng cấp về những vấn đề mới, diễn biến mới trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn.

.

Đẩy mạnh phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” một cách thiết thực, hiệu quả cao. Tập thể công đoàn viên đã nỗ lực thi đua dạy tốt - học sinh thi đua học, cùng nhau trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, giúp đỡ nhau trong công tác, trong cuộc sống. Sau một năm hoạt động nhìn lại, công đoàn cơ sở trường Tiểu học Hương Xuân đã vận động tốt công đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

3. Tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở gắn liền với việc nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn; đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

- Công đoàn và chính quyền nhà trường luôn tạo điều kiện động viên cán bộ giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy đặc biệt là bồi dưỡng giáo viên dạy các lớp theo chuẩn kiến thức kỹ năng, áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy theo phương pháp trình chiếu, soạn giáo án điện tử, phát động phong trào giáo viên tự làm đồ dùng dạy học, thi sử dụng đồ dùng. Tổ chức Hội giảng cấp trường đạt kết quả tốt

4. Nâng cao hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng cho phù hợp với điều kiện sống, làm việc, công tác của cán bộ, CNVCLĐ. Chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các mô hình, điển hình mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao.

- Đối với những Công đoàn viên giáo viên đạt thành tích trong các hội thi : Giáo viên dạy giỏi, GV Chủ nhiệm giỏi dự thi cấp huyện đạt giải cao, công đoàn đều trích quỹ động viên khích lệ kịp thời

5. Thực hiện toàn diện và chất lượng công tác nữ công, trọng tâm là quyền và việc làm bền vững của lao động nữ; xây dựng gia đình công nhân, viên chức no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; chăm lo tốt hơn con công nhân, viên chức.

- Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao trong trường hoạt động thường xuyên, trường có sân cầu lông, bóng hơi để cho công đoàn viên giải trí vui chơi lúc rỗi rãi đặc biệt là phong trào văn nghệ trong những ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn…

- Công Đoàn còn tổ chức sinh nhật tập thể cho ĐVCĐ tạo được niềm vui trong cuộc sống

                                                  

6. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác kiểm tra, giám sát công đoàn.

- BCH công đoàn tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ đoàn viên công đoàn quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, các quy định ngành để cán bộ đoàn viên thực hiện nghiêm túc. Vì vậy, trong nhiều năm qua nhà trường không có cán bộ, giáo viên vi phạm điều lệ Đảng, pháp luật và quy chế chuyên môn. Bản thân mỗi công đoàn viên không những thực hiện tốt mà còn gương mẫu, tích cực tuyên truyền đến người thân, gia đình, nơi cư trú chấp hành mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.

- Hiệu quả công việc được Liên đoàn LĐ cấp huyện, tỉnh đánh giá cao

                                                  

7. Tăng cường công tác quản lý thu, chi tài chính, quản lý tài sản công đoàn công khai, minh bạch, thực hiện phân phối công bằng, hiệu quả; xây dựng nguồn lực đủ mạnh để đáp ứng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Trường trong tình hình mới.

8. Đổi mới phương thức chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo hướng lấy ĐVCĐ làm trung tâm; phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính; phát huy dân chủ, tăng cường trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện.

- Công đoàn phối hợp với chính quyền nhà trường tổ chức các hoạt động đẩy mạnh các phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”gắn với nội dung chuẩn mực người phụ nữ ngành giáo dục trong thời kỳ CNH- HĐH đất nước, lồng ghép các phong trào thi đua mừng Đảng, mừng xuân, phong trào thi đua “Hai tốt”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” , cuộc vận động “Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

                                                         

Phát động phong trào hội giảng ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), ngày Quốc tế phụ nữ (8/3). Công đoàn phát động phong trào phụ nữ đảm đang: “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, ngày nhà giáo Việt Nam (20/11), ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2)… Công đoàn đã kết hợp với chính quyền nhà trường tổ chức tốt cả về nội dung và hình thức.

Kết quả: 100% các Công đoàn viên trong trường đều tích cực tham gia và hưởng ứng các phong trào, mọi Công đoàn viên đều phát huy được khả năng của mình trong công việc.

- Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, Công đoàn trường Tiểu học Hương Xuân đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Bộ giáo dục và đào tạo, các văn bản liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của ĐVCĐ, tham gia tuyên truyền chào mừng kỉ niệm 90 năm thành lập công đoàn VN. Vận động cán bộ đoàn viên tham gia học tập nghị quyết và “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH- HĐH đất nước”

                                        

 

            Hương Xuân ngày 16/7/2019


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tác giả: Cô Hoàng Thị Thu Hà - TTCM 4,5
Nguồn:thhuongxuan.huongkhe.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết