BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH BỆNH LÚC GIAO MÙA

Thứ tư - 25/10/2017 08:13 | Số lần đọc: 26
      Hiện nay đang là giai đoạn giao mùa giữa mùa thu và mùa đông nên thời tiết có nhiều thay đổi, nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp và cảm cúm càng cao, dễ lây lan thành dịch bệnh. Chính vì vậy Trường tiểu học Hương Xuân sẽ cung cấp một số thông tin về bệnh cúm để  phụ huynh và các em học sinh biết từ đó có biện pháp phòng tránh bệnh cho bản thân và người thân, để có một sức khỏe tốt mang lại kết quả làm việc và học tập tốt hơn.
I. BỆNH VỀ ĐƯỜNG HÔ HẤP VÀ CẢM CÚM :
1. Khái niệm :
Bệnh cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do các chủng virut cúm A (H3N2), cúm A(H1N1), cúm B, cúm C gây ra. Bệnh có thể lây lan qua hắt hơi, ho khạc và tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật bị nhiễm virut sau đó làm lây nhiễm qua đường mũi họng. Bệnh cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính xuất hiện quanh năm.
2. Triệu chứng của bệnh.
- Đặc trưng của cảm cúm là khởi phát đột ngột và sốt cao, ho, đau đầu, đau cơ và đau khớp, khó chịu.
- Đau họng và chảy nước mũi.
- Thời gian ủ bệnh được biết như từ khi nhiễm đến khi bị bệnh là khoảng 2 ngày.
- Cúm lây lan rất nhanh và dễ dàng vì khi một người bị cúm ho các hạt nhỏ bị nhiễm bắn vào không khí  và người khác hít chúng vào và trở nên phơi nhiễm.
3. Biến chứng.
- Do bệnh cúm thường tiến triển thường lành tính, có nhiều biểu hiện nhẹ với các triệu chứng rất phổ biến như sốt, ho dai dẳng trong một vài ngày nên nhiều người chủ quan cho rằng bệnh sẽ tự khỏi nên không đến cơ sở y tế khám. Chính vì chủ quan không điều trị hoặc điều trị quá muộn đã khiến cho bệnh cảm cúm chuyển nặng, gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp.
- Bệnh trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với những người có sức đề kháng kém như trẻ nhỏ, người già, người mắc bệnh tim, phổi mạn tính........
II. PHÒNG BỆNH LÚC GIAO MÙA:
Nhà trường yêu cầu các bậc phụ huynh:
- Ăn uống đủ chất, Cần ăn nóng, uống ấm để nâng cao thân nhiệt.
- Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối
- Giữ ấm cơ thể cho học sinh và cho trẻ cả khi ở nhà cũng như khi đi học. Ra đường cần có thêm mũ len, găng tay, khăn quàng cổ, khẩu trang để giữ ấm và tránh hít phải khí lạnh. Chân phải đi tất và luôn giữ ấm cho chân.
- Đảm bảo vệ sinh cá nhân : Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, dặn học sinh rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
- Thực hiện vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát
 Sạch sẽ và ấm áp sẽ giúp học sinh và trẻ em có một sức khỏe tốt vượt qua mùa đông để vươn lên trong cuộc sống và học tập rất mong các bậc phụ huynh và mọi người lưu ý phối hợp tốt với nhà trường trong công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh lúc giao mùa  cũng như trong việc nâng cao sức khỏe cho thành viên nhỏ tuổi của gia đình mình. Chúc tất cả mọi người luôn vui vẻ, khỏe mạnh và luôn ấm áp trong mùa đông.

Tác giả bài viết: Ngô Thị Trang - nhân viên y tế học đường